ĐỤC THỦY TINH THỂ CÓ NGUY CƠ GÂY MÙ LÒA KHÔNG? DẤU HIỆU VÀ CÁCH HẠN CHẾ BỆNH

ĐỤC THỦY TINH THỂ CÓ NGUY CƠ GÂY MÙ LÒA KHÔNG? DẤU HIỆU VÀ CÁCH HẠN CHẾ BỆNH

Bệnh đục thủy tinh thể (hay còn được gọi là cườm khô, cườm đá) là một trong những bệnh về mắt có nguy cơ cao gây giảm thị lực và dẫn đến mù lòa hàng đầu không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. 

1. Tại sao bệnh đục thủy tinh thể có thể gây mù?

Thủy tinh thể trong mắt là một thành phần quan trọng của hệ thống khúc xạ, nó có vai trò hội tụ các tiêu điểm ảnh nằm đúng vị trí trên võng mạc khi nhìn. Người mắc bệnh có thể khiến mắt dần mất đi thị lực là do tình trạng thủy tinh thể chuyển từ trạng thái trong suốt sang trạng thái mờ đục. Do đó, khi thủy tinh thể trong mắt có dấu hiệu đục thì tầm nhìn sẽ bị hạn chế, tình trạng trên có thể dẫn đến mù lòa ở mắt nếu như kéo dài và không phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể kịp thời.

2. Dấu hiệu của bệnh đục thuỷ tinh thể? 

Đục thủy tinh thể sẽ gây ra nhiều hạn chế cho mắt, sau đây là 1 trong những dấu hiệu phổ biến nhất đối với người mắc bệnh:

 • Mắt bị mờ như có màn sương che phủ. Đây là dấu hiệu đầu của bệnh đục thủy tinh thể vì thế ít làm ảnh hưởng đến tầm nhìn nhưng tình trạng mờ đục sẽ tăng dần theo thời gian
 • Khó nhìn vào ban đêm. Do thủy tinh thể đục dần sẽ làm người bệnh khó nhìn thấy khi trời tối, ngoài ra sẽ gây khó khăn khi lái xe vì vậy khi mắc bệnh cần hạn chế một mình chạy xe ra ngoài đường vào ban đêm
 • Nhạy cảm với ánh sáng. Mắt bị lóe và chói khi tiếp xúc với ánh sáng, ngoài ra còn gây cảm giác đau và nhức
 • Hình ảnh nhìn thấy có màu vàng nâu. Người mắc bệnh đục thủy tinh thể sẽ có dấu hiệu nhìn thấy mọi vật có màu vàng nâu, đây là khi thủy tinh thể trong mắt đã bị đục nặng khiến thủy tinh thể chuyển sang màu sẫm hơn và làm giảm khả năng phân biệt màu sắc
 • Nhìn vật ra thành nhiều hình. Do sự nhiễu xạ từ đục thuỷ tinh thể sẽ làm mắt nhìn mọi vật thành 2 hình, 3 hình hoặc nhiều hơn nhưng tình trạng này sẽ dần mất đi khi bệnh đục thủy tinh thể chuyển nặng. 

3. Cách hạn chế bệnh đục thủy tinh thể ở mắt 

Hiện nay tình trạng đục thủy tinh thể dần phổ biến và có dấu hiệu tăng cao ở người lớn tuổi. Để giữ đôi mắt luôn sáng, khỏe là cả quá trình bảo vệ và chăm sóc thường xuyên, lâu dài. Do đó, để hạn chế tình trạng đục thủy tinh thể sớm thì có thể áp dụng một số lưu ý như:

 • Đeo kính mát khi ra ngoài để mắt tránh tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím 
 • Kiểm tra mắt định kỳ 6 tháng / lần
 • Làm việc và học tập ở nơi đó đủ ánh sáng (sử dụng ánh sáng vàng để bảo vệ mắt)
 • Sử dụng thực thẩm tốt cho mắt 
 • Không sử dụng chất kích thích 
 • Nhỏ thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Các dấu hiệu trên là các dấu hiệu phổ biến ở người mắc bệnh đục thủy tinh thể trong mắt, bên cạnh đó nó còn hỗ trợ bạn nhận ra tình trạng mắt có dấu hiệu yếu đi và đến thăm khám trực tiếp với bác sĩ để phát hiện và điều trị kịp thời. Trường hợp mắt có dấu hiệu đục thủy tinh thể nhưng kéo dài và không phát hiện bệnh sẽ dẫn đến trường hợp mắt bị giảm dần thị lực và gây mù.

 -----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Trung tâm Nhãn khoa International Eye Centre

Địa chỉ: 355-365 Ngô Gia Tự, Phường 2, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: 0789 970 999

Email: eyecare@iec-vietnam.com

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN

0789 970 999